Cách pha Trà Móc Câu – Tân Cương – Thái Nguyên

Trà Móc Câu danh trà nức tiếng của vùng trà Tân Cương – Thái Nguyên ( Trà Thái ) , có lẽ trong nhiều bạn đọc bài này đã có người đang sử dụng thứ trà móc câu hảo hạng thứ thiệt vùng Tân Cương này . Nhưng đã bao giờ chúng ta tự hỏi mình pha trà đã đúng cách chưa ?

Rất nhiều người trong chúng ta thích uống trà đặc,pha ngâm,chát đậm … nhưng bạn hãy thử một lần pha trà theo cách mới mẻ hơn, hãy thử và bạn sẽ có một cách nhìn khác hơn về loại Trà Móc Câu mà bạn vẫn hay dùng,tinh tế hơn, cầu kỳ hơn .

 

Chuẩn bị Trà và Trà Cụ

Trà Móc Câu của thương hiệu Trà Thuần Việt được đóng gói 100g mỗi túi, nếu bạn pha cho 2 người uống thì được khoảng 7 ấm trà, còn nếu pha cho 4 người uống ( 10g trên ấm trà ) thì được 5 ấm trà .

Trà cụ : để pha trà móc câu bạn cần các trà cụ sau Ấm trà tốt nhất là sử dụng ấm tử sa để có được hương vị ngon nhất. Chén tống  là chiếc chén lớn hơn chén quân có thể chứa được lượng nước đủ để rót ra các chén quân,ngoài ra mục đích sử dụng của chén tống là tránh việc om trà trong ấm làm nồng hương trà. Chén uống trà ( chén quân ) nên sử dụng chén sứ có men trắng để dễ ngắm màu nước trà . Xúc trà dùng để xúc trà cho vào ấm không nên dùng tay bốc trà khô vì dễ làm lẫn hương từ tay vào trà  tốt nhất là nên dùng xúc trà bằng tre .

 

 

Hướng dẫn pha Trà Móc Câu

Hướng dẫn pha Trà Móc Câu

 

Pha Trà Móc Câu

Nước dùng pha trà

Nước để pha trà rất quan trong nếu không nói là quan trọng nhất và cần chú ý nhất khi pha trà. nếu sử dụng nước máy có nhiều clo thì sẽ làm ảnh hưởng rất tiêu cực đến hương trà nhất là Trà Móc Câu và các loại Trà thái khác . vì vậy nước dùng để pha trà tốt nhất là nước mưa nếu ở thành phố thì không nên dùng nước mưa mà nên sử dụng nước từ máy lọc nước RO hoặc các loại nước tinh khiết đóng chai như aqufina ( không nên dùng các loại nước khoáng như lavie ).

Đun nước pha trà

Ta có thể sử dụng các loại bếp than hoa ,bếp ga, bếp từ, ấm siêu tốc để đun nước nhưng tốt nhất là sử dụng loại bếp có thể nâng nhiệt độ nước lên từ từ ( bếp ga, than hoa, hồng ngoại ) thì nước sẽ tốt hơn khi pha trà . Ta đun nước đến khi sôi rồi rót vào phích để pha trà .

Pha trà

1. Tráng ấm, tráng chén

Dùng nước sôi tráng qua một lượt ấm trà,chén tống và chén quân ngoài mục đích là vệ sinh sạch sẽ trà cụ thì còn có tác dụng làm nóng ấm chén trước khi pha trà .

2. Đánh thức trà

Dùng xúc trà xúc lượng trà vừa đủ cho vào ấm, ở đây tôi dùng ấm cho 4 người uống nên sẽ cho vào ấm khoảng 10g trà khô . rót nước sôi ra chén tống trước, dòng rót cao khoảng 20cm mục đích là để nước nguội bớt không bị quá nóng làm cháy và nồng trà . Sau đó rót nước từ chén tống vào ấm dòng rót cao để cho lá trà khô trong ấm được đảo đều đến khi nước trong ấm gần đầy thì rót nhẹ tay cho nước trào ra ngoài kéo theo bọt đi ra ngoài . Đạy nắp ấm lại rồi lắc nhẹ rót hết nước nước ra ngoài đây là nước tráng trà .

3. Ủ trà

Rót nước vào ấm cho ngập khoảng 1/2 lượng trà trong ấm rồi ngâm khoảng 8 giây mục đích là để cho trà trong ấm được ngấm nước và nở ra tinh chất trà được lưu giữ lại và làm nước trà bền hơn trong các lần pha .

4.Pha trà

Rót nước trong phích vào tống như bước đánh thức trà,rồi rót tiếp từ tống vào ấm cho gần đầy ấm ( hoặc cao bằng mặt của trà trong ấm ) ngâm trong khoảng 10 giây rồi rót hết trà ra chén tống . Để nguyên ấm trà như vậy không rót thêm nước vào ấm nữa .

5. Các lần ủ trà tiếp theo

Với các lần ủ trà tiếp theo ta ngâm trà trong khoảng 15 giây rồi cũng rót hết ra chén tống. với Trà Móc Câu nếu các bạn tuân thủ các bước pha trà như trên thì trà có thể uống được tới 5 lần ủ trà

Điều cần chú ý nhất:  với cách pha trà này là không ngâm trà,thông thường theo cách pha trà thông dụng trong các gia đình là ngâm trà trong ấm dùng đến đâu rót ra đến đấy và thiếu nước thì châm thêm không dùng chén tống, cách pha này làm hương trà bị nồng,vị trà gắt . Các bạn nên pha trà có kèm theo chén tống và không ngâm trà thì sẽ thưởng thức được hương vị trà tốt nhất,trà bền nước hơn .

Thưởng Trà

Sau khi rót trà ra chén tống ta có thể bắt đầu rót trà từ chén tống ra các chén quân để thưởng thức . Đầu tiên ta uống một ngụm nhỏ trước đồng thời ngửi mùi hương của trà vừa kiểm tra vị của trà , sau đó ta uống một ngụm lớn vừa đủ đầy khoang miệng để trà tiếp xúc hết các gai vị giác trong khoang miệng làm cho ta có thể cảm nhận được toàn bộ hương vị của trà . Cuối cùng là uống nốt phần trà còn lại trong chén và vừa cảm nhận hậu vị của trà .

Trên đây là phương pháp pha trà và thưởng trà dựa trên kinh nghiệm riêng của Trà Thuần Việt, nếu các bạn có phương pháp pha trà nào tốt hơn vui lòng liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ với mọi người .

Chúc các bạn có nhiều niềm vui bên chén trà !

Trà Thuần Việt

Bài viết khác

Hướng dẫn pha trà Ôlong - Chủ Nhật 27/01/2013

Hướng dẫn ủ (Hãm) chè xanh - Thứ Sáu 11/01/2013

Hướng dẫn pha trà Thái Nguyên - Thứ Sáu 11/01/2013

Hướng dẫn pha trà Tà Xùa - Thứ Sáu 11/01/2013

Bí quyết pha trà ngon - Chủ Nhật 23/12/2012