Trà Ướp Hoa Cúc

Trà Ướp Hoa Cúc một sản phẩm trà ướp hương truyền thống của Trà Thuần Việt, trong các loại trà ướp hoa truyền thống thì trà ướp hoa cúc là loại trà có tính dược liệu cao nhất, hương vị cũng rất tinh tế. Theo đông y thì hoa cúc có vị ngọt, hơi đắng, tính mát có tác dụng thanh nhiệt giải độc,giải cảm, giáng hỏa, mát gan,làm sáng mắt, trị chứng mất ngủ, tiêu độc nhuận gan …. Vì vậy hoa cúc thương được dùng để chữa các bệnh chóng mặt, nhức đầu, đau mắt, chảy nước mắt, mụn nhọt … có rất nhiều bài thuốc chữa nhiều chứng bệnh khác nhau có hoa cúc được dùng làm vị thuốc chính.

 

Trà Ướp Hoa Cúc

Trà Ướp Hoa Cúc

 

Cúc là loài hoa phổ biến nhưng loại cúc để ướp trà thì chỉ có một loại duy nhất ở Việt Nam, đó là giống cúc nhỏ khi nở ra chỉ bằng đầu ngón tay cái, có màu trắng hoặc vàng. Đây chính là giống cúc thuần việt mà các cụ thường dùng ướp trà, ngâm rượu hay làm thuốc . Trà hoa cúc là loại trà ướ hoa mà vẫn để nguyên bông cúc lẫn trong trà nên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là rất nghiêm ngặt. Các loại hoa cúc thường được bán để cắm trưng trong nhà không thể sử dụng làm trà được vì những loại cúc này để được phun thuốc trừ sâu với mật độ dày đặc để cho hoa và lá cúc luôn to đẹp bóng bẩy.

Vì vậy để làm ra một mẻ trà ướp hoa cúc chúng tôi phải tự mình trồng riêng vườn cúc phục vụ cho việc ướp trà. Cúc được trồng trên đất bãi ven sông hồng màu mỡ, từ khi trồng đên khi thu hoạch hoa mất 6 tháng. Khi tiết trời Hà Nội vào đông thì vườn cúc của chúng tôi cũng bắt đầu cho thu hoạch. Với chúng tôi một vườn hoa tốt đủ chất lượng thì đầu tiên phải sạch, hoàn toàn không sử dụng thuốc trừ sâu. Cúc trong vườn được trồng lan ra lẫn trong cỏ dại, dù có thể cho sản lượng hoa tươi thấp, bông nhỏ hơn nhưng về tính được liệu và độ sạch luôn luôn được đảm bảo.

Hiện tại Trà Thuần Việt đang cung cấp Trà Ướp Hoa Cúc truyền thống được ướp với trà tân cương theo tiêu chuẩn global gap, được ủ ướp và sấy khô đóng gói để tiện trong quá trình sử dụng và bảo quản.

 

 

Vườn hoa cúc của Trà Thuần Việt

Vườn hoa cúc của Trà Thuần Việt

trà hoa cúc việt nam

Hoa cúc mọc lẫn trong cỏ dại

Hoa cúc mọc lẫn trong cỏ dại

trà hoa cúc trà ướp hoa cúc truyền thống

 

 arrow-down-reddat-hang

Bài viết khác

Trà Sen Hồ Tây - Thứ Hai 21/12/2015

Trà Ướp Hoa Cúc - Thứ Hai 21/12/2015

Trà Ướp Hoa Ngâu - Thứ Tư 05/08/2015

Bạch Ngọc Trà - Thứ Năm 09/10/2014

Hoàng Trà Cổ Thụ - Thứ Năm 09/10/2014

Trà Ướp Hoa Sen Tươi (Trà Sen Xổi) - Thứ Tư 04/06/2014

Trà Ướp Hoa Bưởi - Thứ Bảy 24/05/2014

Trà Móc Câu - Thứ Năm 24/04/2014

Trà Hương Nhài - Thứ Hai 22/04/2013

Trà Cổ Thụ Tà Xùa - Chủ Nhật 16/12/2012